Tại Khoản 4 Điều 139 Luật BHXH quy định, người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1/1/1995 nếu chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng BHXH.

Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (thao.nguyenthithanh@...) ký hợp đồng lao động theo mùa vụ với một nhân viên từ ngày 20/12/2014 đến ngày 15/10/2015. Ngày 1/7/2015, công ty ký phụ lục gia hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2016. Bà Thảo hỏi, công ty giao kết và gia hạn hợp đồng như vậy có đúng quy định không?

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tây Ninh, những trường hợp đã nghỉ hưu và đã hưởng chế độ BHXH nhưng còn sức lao động, khi ký hợp đồng lao động vẫn phải nộp phí BHXH nữa là chưa hợp lý.

Em trai bà Lê Thị Đẩu trúng tuyển trường Cao đẳng y tế Bình Định, có thông báo trên mạng ngày 25/8/2015, gia đình nhận được giấy báo vào ngày 30/8/2015 và lịch nhập học là ngày 10/9/2015. Do giấy báo nhập ngũ lại gửi về trước ngày 30/8/2015 nên gia đình bà Đẩu đã đồng ý để em trai bà nhập ngũ ngày 6/9/2015.

Ông Lê Viết Sử là bệnh binh hạng 2/3, mất sức lao động 65%. Tháng 2/2015, theo kết quả giám định y khoa, tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông do bệnh tiểu đường tuyp 2 là 35% và bệnh binh 65%, kết luận tổng hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể là 77%. Vậy, việc xác định tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Sử có đúng không?

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri các tỉnh Bình Thuận, Bến Tre, Bình Dương, Tuyên Quang, Tây Ninh và TP Hải Phòng về chế độ đối với đối tượng là du kích mật, đối tượng hoạt động cơ sở cách mạng mật, lực lượng thanh niên xung phong, lực lượng dân công hỏa tuyến, cựu quân nhân và cán bộ Quân đội nghỉ hưu.

Liên quan đến chế độ ưu đãi đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đi lấy chồng hoặc vợ khác (tái giá), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết sẽ đề xuất về các chế độ ưu đãi như BHYT, mai táng phí vào nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 31/2013/NĐ-CP để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo phản ánh của bà Lệ Hiền, các giấy tờ cá nhân của bà đều không ghi ngày, tháng sinh mà chỉ ghi năm sinh. Vừa qua, bà Hiền đổi Giấy phép lái xe thì trên Giấy phép mới cấp ghi ngày sinh của bà là 1/1.

Bà Nguyễn Thị Thạo là cựu thanh niên xung phong khu vực chiến trường B trước năm 1975. Hiện, bà bị mắc bệnh thuộc danh mục các bệnh có liên quan đến nhiễm chất độc hóa học. Vậy, bà Thạo có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng không, nếu có thì làm thủ tục như thế nào?

Bà Đinh Thị Hạnh công tác tại chi nhánh BOT thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông. Từ ngày 1/10/2013, bà hưởng lương bậc 4/12, hệ số lương 2,37 ngạch cán sự, trình độ đào tạo trung cấp. Tháng 12/2013, bà Hạnh nhận bằng đại học đúng chuyên ngành đang làm việc.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời Công ty TNHH một thành viên XNK Nông sản Thực phẩm Hà Nội về tiền lương đóng BHXH đối với viên chức quản lý doanh nghiệp (100% vốn nhà nước).

Theo ông Nguyễn Văn Khánh được biết, hành khách trên 14 tuổi khi làm thủ tục đi tàu bay trên chuyến bay nội địa, ngoài Hộ chiếu và Giấy chứng minh nhân dân (CMND), còn có thể xuất trình Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn bổ sung thực hiện chế độ BHXH đối với đối tượng tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ ngày 1/1/2016, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định. Hiện tại, Bộ đang phối hợp với các cơ quan hướng dẫn thực hiện vấn đề này.

Bà Ngọc Mỹ hỏi: Người lao động nghỉ việc vào tháng 5/2015 nhưng trong sổ BHXH tháng 5/2015 được chốt là nghỉ không lương, tháng liền kề trước khi nghỉ việc là tháng 4/2015 vẫn có đóng BHXH đầy đủ. Trong trường hợp này người lao động có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ông Phùng Trung Kiên, công tác tại Ban Quản lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đề nghị giải đáp thắc mắc về việc chi trả phụ cấp kiêm nhiệm, tiền lương làm thêm giờ đối với công chức kiểm lâm.

Bà Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1959, tất cả giấy tờ tùy thân gồm CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu đều không có ngày tháng sinh. Khi làm tờ khai cấp sổ BHXH, thông tin ghi trong sổ BHXH của bà cũng chỉ ghi năm 1959.

Ông Vũ Thành Mạnh đang làm Giám đốc của một công ty, có tham gia BHXH, hiện nay công ty ông đang chờ làm thủ tục tạm dừng hoạt động. Từ ngày 1/1/2015 ông Mạnh chuyển sang làm nhân viên tại một công ty mới.

Ông Trần Long hỏi: Khi có nhu cầu sử dụng người lao động cao tuổi (không thuộc đối tượng hưởng lương hưu) thì người sử dụng lao động có được ký kết nhiều lần loại hợp đồng lao động theo công việc dưới 12 tháng không?

Ông Nông Huy Khoa (huykhoa051980@...) làm việc tại một công ty Nhà nước từ năm 2002. Tháng 8/2015, ông trúng tuyển kỳ thi công chức vào vị trí tài chính – kế toán của UBND xã. Ông đề nghị giải đáp về quy định chuyển xếp lương khi ông chuyển công tác.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready