Ông Võ Thanh Sang hỏi: Trường hợp UBND xã, phường, thị trấn làm chủ đầu tư các công trình có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng thì có được sử dụng bộ máy chuyên môn của mình để quản lý công trình không?

Ông Trần Thanh Tri hỏi: Khi người cao tuổi không còn sức khỏe và khả năng lao động để bảo đảm cho cuộc sống thì được hưởng những chính sách gì?

Bà Trần Mai Hương là chủ hộ của gia đình có 6 nhân khẩu, trong đó có 3 cháu nhỏ. Vợ chồng bà đều gần 80 tuổi. Vậy gia đình bà có được miễn các khoản đóng góp xã hội không? Hiện địa phương vẫn thu các khoản này của gia đình bà, như vậy có đúng không?

Bà Nguyễn Thị Thanh hỏi: Mức thù lao 500.000 đồng cho một người trực tiếp thực hiện việc chi trả chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội là trả cho người làm công tác này ở cấp xã hay cấp huyện?

Bà Đặng Thị Thu Hà hưởng lương hưu từ tháng 3/2015. Tháng 11/2015, bà được bố mẹ bảo lãnh định cư tại Mỹ. Bà Hà hỏi, bà có thể ủy quyền cho con ở Việt Nam lĩnh lương hưu được không hay phải thực hiện lĩnh một lần theo Luật BHXH 2014?

Bà Nguyễn Thị Hồng hỏi: Trường hợp chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn quản lý dự án sau khi có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thì đơn vị này có được thương thảo hợp đồng với nhà thầu xếp hạng nhất không?

Năm 2011, bà Đặng Thị Hương và 5 người khác được UBND phường ký hợp đồng lao động với mức tiền lương theo hệ số bằng cấp của từng người để tham gia BHXH, BHYT, nhưng không được tăng lương theo quy định.

Bố và em của bà Thiều Thị Oanh bị tàn tật, được hưởng trợ cấp hàng tháng 210.000 đồng/người. Gia đình bà thuộc hộ nghèo. Bà Oanh hỏi, mẹ của bà có được hưởng chế độ người nuôi dưỡng không?

Bà Khánh hỏi: Trình tự thủ tục và thứ tự thanh toán các khoản nợ, trách nhiệm đối với người lao động khi doanh nghiệp giải thể như thế nào?

Ông Điêu Quang Lâm hỏi: Trường hợp học sinh đóng tiền BHYT đến hết tháng 12/2016, nhưng tháng 1/2016 học sinh đó được cấp thẻ BHYT diện chính sách thì có được trả lại tiền BHYT đã đóng không?

Doanh nghiệp của bà Thư Lê có 1 lao động ký hợp đồng thời hạn 12 tháng, hợp đồng đã hết hạn vào ngày 19/2/2015. Tại thời điểm đó, lao động này đang mang thai, dự kiến sinh tháng 2/2015, nên đã nghỉ vào ngày 10/2/2015 và được Công ty thông báo sẽ ký tiếp hợp đồng.

Bà Vũ Thị Vui hỏi: Đơn vị sự nghiệp công lập có phải trả lương và đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng cho những trường hợp lao động hợp đồng không? Có phải xếp lương cho những trường hợp này theo thang bảng lương dành cho viên chức để đóng BHXH không?

Ông, bà ngoại của bà Nguyễn Thị Ngọc Châu chết, để lại 1 căn nhà nhưng không lập di chúc. Khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 người dì và 1 người cậu của bà Châu đã nhất trí để mẹ bà là người đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận. Nay gia đình bà Châu muốn bán tài sản này thì cần làm thủ tục gì?

Ông Phan Văn Cần (phanvancan@...) lập website chỉ nhằm bán hàng của công ty không bán hàng của công ty khác. Ông Cần đã thông báo với Bộ Công Thương, vậy ông có cần thực hiện thêm thủ tục gì nữa không?

Bà Hoàng Thị Lệ Bình (binhubtp79@...) là viên chức đơn vị sự nghiệp của UBND thành phố thuộc tỉnh. Năm 2008, khi giữ chức vụ Phó Giám đốc của đơn vị sự nghiệp này, bà Bình có ký tham mưu sai phạm 1 hồ sơ. Năm 2011, việc sai phạm mới được phát hiện. Đến tháng 8/2011, bà Bình bị kỷ luật khiển trách.

Ông Trần Văn Trản sinh năm 1946, nguyên quán tại xóm Quả Cảm, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, hiện trú tại thôn 86, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Ông Trản tham gia cách mạng từ năm 1964, bị thương tỷ lệ 19%, chưa đủ điều kiện hưởng các chế độ ưu đãi.

Ông Phạm Thanh Long hỏi: Tôi là thương binh hạng ¾, con tôi đang học tiểu học. Vậy, con tôi có được cấp thẻ BHYT không?

Ông Nguyễn Ngọc Bách (tỉnh Đắk Lắk) tham gia quân ngũ tháng 3/1987, xuất ngũ tháng 2/1990. Từ tháng 3/1996 đến tháng 12/1999 ông làm Phó Bí thư Đoàn xã Ea Huar, sau đó nghỉ việc. Đến năm 2009, ông Bách tiếp tục làm việc và đóng BHXH bắt buộc đến nay.

Theo phản ánh của ông Trần Vũ Hồng, tháng 9/2015, ông Hồng nghỉ ốm 14 ngày, cơ quan ông đã trừ lương của ông để đóng toàn bộ tiền BHXH của ông trong tháng 9. Ông Hồng hỏi, cơ quan ông làm như vậy có đúng không? Tỷ lệ đóng BHXH giữa người lao động và người sử dụng lao động được quy định như thế nào?

Bà Đào Thị Ánh hỏi: Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN và mức đóng năm 2016 là mức đóng theo mức lương cơ sở hay mức lương thực nhận?

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này