Theo phản ánh của ông Mai Xuân Vân, Thông tư liên tịch 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định, đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí học tập bao gồm học sinh mẫu giáo và học sinh phổ thông (gồm cấp THCS và THPT), trong khi đó theo quy định của Luật Giáo dục thì giáo dục phổ thông có cấp tiểu học, THCS, THPT.

Theo ý kiến của Bộ Y tế, xét về góc độ chính sách, các văn bản ban hành đã quy định chi tiết và rất linh hoạt, tạo điều kiện để trẻ em dưới 6 tuổi được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng đầy đủ quyền lợi và tiếp cận được các dịch vụ y tế ngay từ y tế cơ sở.

Bà Phạm Phương Nga hỏi: Trường hợp người lao động đã được công ty khấu trừ tiền BHXH từ lương, tuy nhiên công ty lại chưa nộp cho cơ quan BHXH và cơ quan BHXH không giải quyết bất kỳ chế độ nào cho người lao động thì người lao động phải làm gì?

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Hiền học năm thứ 3 trường Đại học Tài chính-Marketing. Bố của sinh viên Hiền tham gia kháng chiến từ năm 1958 và được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba. Sinh viên Hiền đã làm hồ sơ đề nghị miễn học phí nhưng không được nhà trường chấp nhận. Vậy, sinh viên Hiền có thuộc đối tượng được miễn học phí không?

Vừa qua, ông Trần Hoàng Hải đi khám sức khỏe tại Trung tâm y tế để thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe. Ông Hải được Trung tâm y tế cho biết, người điều khiển phương tiện cơ giới phải đạt thị lực từ 6/10 đối với mắt không đeo kính, nhưng ông Hải bị cận thị 4 diop và được coi là không đạt tiêu chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Phương Nam làm việc tại 1 công ty cổ phần (50% vốn Nhà nước). Theo Hợp đồng lao động, mức lương công ty trả cho bà Nam tính theo hệ số (2,64 x 1.160), tuy nhiên trên thực tế bà Nam được trả theo mức lương thỏa thuận là 7.500.000 đồng.

Bà Đào Thị Tuyết Dung hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, hưởng lương hệ số 2,66, phụ cấp thâm niên 8%. Tháng 9/2014, tôi nghỉ sinh con, vậy, cách tính chế độ thai sản và chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe đối với trường hợp của tôi như thế nào?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời Công ty TNHH điện tử Foster (Đà Nẵng) về tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Ông Phạm Quyết làm việc tại 1 Công ty Nhà nước từ năm 1992, đến năm 2002 ông Quyết chuyển công tác về 1 Công ty Nhà nước khác và năm 2005, Công ty này cổ phần hóa. Tháng 10/2011, ông được điều động về 1 Xí nghiệp trực thuộc Công ty, sau đó Xí nghiệp này được chia, tách thành 1 Công ty cổ phần độc lập mới.

Bà Lê Thu Hà (lethuhaenglish1989@...) là giáo viên dạy môn Tiếng Anh cấp trung học phổ thông, chưa đạt chuẩn C1. Hiện tại bà Hà đạt mức điểm 6.5 IELTS của Hội đồng Anh (British Council) và không có môn thi kỹ năng nào dưới 6.0.

Bà Hoàng Thị Hồng Loan hỏi: Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, làm nhân viên y tế trường học được 2 năm, không có sổ BHXH. Vậy, tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh không? Thủ tục cấp như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền cấp?

Ông Nguyễn Văn Thắng có thời gian phục vụ trong quân đội từ năm 1983-1988, xuất ngũ về địa phương nhưng chưa hưởng bất cứ loại trợ cấp nào, hiện làm việc tại 1 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, có tham gia đóng BHXH bắt buộc. Vậy, ông Thắng có được cộng nối thời gian trong quân ngũ trước đây theo Nghị định số 153/2013/NĐ-CP không?

Phản hồi thông tin cho rằng bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu, Bộ Giao thông vận tải khẳng định, giấy phép lái xe hạng B1 không giới hạn về độ tuổi của người lái xe, mà chỉ quy định thời hạn để cấp lại Giấy phép phù hợp với độ tuổi của người lái.

Theo phản ánh của bà Phan Thị Thanh, bà Thanh hiện nuôi 1 cháu gái 14 tuổi, bố mẹ cháu đã ly hôn. Bố của cháu bà bị bệnh về thần kinh, được hưởng trợ cấp, mẹ của cháu bà lấy chồng xa. Nay bà Thanh đã già, yếu không còn khả năng nuôi cháu nữa, vậy cháu bà có được hưởng loại trợ cấp nào không?

Bà Đặng Yến (dangyen7785@...) làm giáo viên vùng cao được 8 năm, nay đang nghỉ chế độ thai sản. Bà Yến hỏi, nếu bà đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì có được hưởng lương và các khoản phụ cấp ưu đãi không?

Doanh nghiệp của ông Vũ Thanh Tân (TP. Hồ Chí Minh) kinh doanh vận tải hành khách đi các tỉnh Tây Nguyên. Ông Tân muốn được biết có quy định nào về việc cấm xe ô tô giường nằm đi các tuyến đường đồi núi như khu vực Tây Nguyên không?

Xếp lương khi được bổ nhiệm công chức

Ông Trịnh Thanh (namthanh11@...) là kỹ sư, được nhận vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện từ ngày 1/7/2008, tham gia BHXH. Ngày 3/1/2012, ông Thanh có quyết định bổ nhiệm ngạch công chức.

Ngày 19/1/2014, bà Võ Đặng Ngọc Thùy (thuyvo080292@...) được bệnh viện quyết định nhận vào thử việc với thời gian 6 tháng. Ngày 30/7/2014, bà được ký hợp đồng lao động. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 1/8/2014. Bà Thùy hỏi, số ngày nghỉ phép năm 2014 bà được hưởng là bao nhiêu?

Theo phản ánh của ông Phương Văn Hà, mẹ đẻ của ông có công nuôi dưỡng liệt sĩ Phương Văn Sơn từ năm 7 tuổi. Nay, bố của liệt sĩ Sơn đã chết, vậy mẹ của ông Hà có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ không? Nếu được thì có được truy lĩnh từ trước đến nay không?

Công ty của ông Đỗ Văn Lương sắp xếp lịch làm việc cho công nhân và nhân viên từ thứ ba tuần này tới thứ hai tuần sau, thứ ba được nghỉ, thứ tư đi làm và cứ tiếp tục như vậy, ngày nghỉ không phải là ngày thứ bảy hoặc chủ nhật mà là bất cứ ngày nào trong tuần. Ông Lương hỏi, trường hợp này 1 tuần làm việc được tính như thế nào?

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready